10 nguyên tắc vàng của WHO về vệ sinh an toàn thực phẩm

Posted by ktsadmin    in Dinh dưỡng    May 17, 2014 Comments Off

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên chú ý 10 nguyên tắc do WHO công bố dưới đây:

ve sinh an toan thuc pham

 

1. Chọn thực phẩm an toàn.

Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.

Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn.

Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

 3. Ăn ngay sau khi nấu.

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

 4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

 5. Nấu lại thức ăn thật kỹ.

Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.

 6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.

Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

 7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

 8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.

Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

 9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.

Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

 10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.

Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.

 Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế

 Nguồn: vfa.gov.vn

Có thể bạn cũng quan tâm:

>> Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn (theo WHO) và cách đọc trên máy đo

>> Những vụ bê bối thực phẩm và y tế liên tiếp năm 2013

>> Bí quyết nhận diện và phân biệt rau củ quả Trung Quốc

>> Tháp dinh dưỡng cân đối và 10 nguyên tắc xây dựng thực đơn hợp lý cho bữa ăn gia đình

>> [Infographic] Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

>> Hơn 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt vi chất nghiêm trọng

>> 7 thực phẩm cho sĩ tử mùa thi

>> Dưỡng ẩm da và tóc bằng nguyên liệu tự nhiên

>> Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ không nên phớt lờ

 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

160.000 VND
280.000 VND
190.000 VND
550.000 VND
700.000 VND
89.000 VND
125.000 VND
85.000 VND
115.000 VND
140.000 VND
450.000 VND
540.000 VND
260.000 VND

Liên hệ

Công ty TNHH MTV SX-TM-DV TROHI
86/26 Đường số 14, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP.HCM
ĐT: (08) 3895 9764 - 0907 255 179
Email: contact@trohi.vn
December 2017
M T W T F S S
« Jul    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Mạng xã hội

Giữ liên lạc và nhận tin tức từ chúng tôi qua các trang:

Copyright © 2013. All rights reserved. Designed by Trohi.vn